Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập:10269722
Đang truy cập:498

Hội thảo khoa học “Tư vấn du học trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam”

Ngày 18 tháng 5 năm 2018, Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Tư vấn du học trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam” nhằm mục đích đánh giá thực trạng hoạt động tư vấn du học và kiến nghị giải pháp phát triển tư vấn du học trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam kết hợp với hoạt động giới thiệu, trưng bày hoạt động tư vấn du học.

Hội thảo thu hút hơn 160 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lý tham dự gồm PGS.TS. Nguyễn Văn Cường - Phó Vụ trưởng, Văn phòng Chính phủ phía Nam; Bà Ou Chi Hsi - Bí thư giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Tp. Hồ Chí Minh; Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phía Nam; các Phòng Giáo dục và Đào tạo; các Trường đại học, cao đẳng; các trường THCS, THPT;  các công ty du học;  các cơ quan truyền thông báo chí.

Về phía Nhà trường có TS. Phan Minh Phụng – Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư phụ trách Đảng ủy, chủ trì hội thảo;  ThS. Lê Thị Thanh Tâm và ThS. Trần Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng Trường; lãnh đạo các khoa, phòng ban, trung tâm và giảng viên của Trường

TS. Phan Minh Phụng phát biểu đề dẫn giới thiệu về Hội thảo khoa học “Tư vấn du học trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam”

PGS.TS. Nguyễn Văn Cường - Phó Vụ trưởng, Văn phòng Chính phủ phía Nam phát biêu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu nghe các tham luận, thảo luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học. Các báo cáo tham luận được trình bày đã khẳng định tầm quan trọng của hoạt động du học góp phần phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; bổ sung nhiều thông tin, tư liệu, chia sẻ kinh nghiệm quý báu về hoạt động du học. Từ đó, đã làm sáng tỏ một số vấn đề về thực trạng du học sinh Việt Nam ở một số quốc gia, lãnh thổ trên thế giới cũng như xu hướng phát triển của du học hiện nay.

Hoạt động triển lãm du học trưng bày booth với sự tham gia của 20 đơn vị tư vấn du học tại sân trường và đón tiếp hơn 2.000 lượt học sinh, sinh viên, phụ huynh đến tham quan tìm hiểu. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp phụ huynh và các em học sinh có dịp tham quan, tìm hiểu, tìm kiến cơ hội du học ở các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Đức, Anh, Pháp, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

TS. Đinh Văn Vĩnh, Cựu công chức Bộ Di trú Úc phân tích những khó khăn của du học sinh: không xác định được mục đích du học, chưa hiểu rõ về phong tục tập quán, pháp luật của nước sở tại cũng như nắm được cơ quan, công ty tổ chức tư vấn du học khi học tập ở nước ngoài. Đặc biệt, ông đưa ra những kiến nghị các tổ chức tư vấn du học cần phổ biến thông tin đến học sinh và cha mẹ học sinh mục đích của việc du học… nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tính trung thực, chia sẻ thông tin các tổ chức, các nhân thực hiện việc tư vấn du học.

ThS. Đặng Hoàng Vũ -  Giảng viên, Khoa Luật và Lý luận chính trị, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh cho rằng: “Những người có ý định đi du học nên tìm hiểu kỹ về cơ sở giáo dục và đào tạo của nước ngoài nơi mình theo học hiện đã đủ điều kiện về chất lượng để được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam kiểm định và công nhận có giá trị sử dụng tương đương với các văn bằng, chứng chỉ trong nước hay chưa? Điều này để tránh lãng phí nguồn lực đi du học, đồng thời cũng để xác định tính chất lượng, hợp pháp của cơ sở giáo dục tại nước ngoài trước khi lựa chọn du học”.

Qua Hội thảo, các nhà khoa học, các nhà quản lý kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực đối với các cấp quản lý, đối với bản thân người du học, phụ huynh cũng như của các đơn vị tư vấn du học, tất cả mục tiêu hướng tới phương châm Ổn định – Phát triển và Hội nhập đối với hoạt động du học.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo kết hợp với hoạt động giới thiệu, trưng bày hoạt động tư vấn du học

 

 

 

 

Tin: Xuân Hoa, Tạp chí Khoa học quản lý giáo dục

Hình: Trường Cán bộ quản lý giáo dục Tp. Hồ CHí Minh

 

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn