Khoa Tâm lý - Giáo dục đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh An Giang

Thực hiện kế hoạch đi nghiên cứu thực tế giáo dục trong năm học 2016-2017, khoa Tâm lý - Giáo dục gồm 5 thành viên, đồng chí Trần Công Khanh - Phó trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục làm trưởng đoàn đã đi về thăm một số cơ sở giáo dục tại tỉnh An Giang từ ngày 13/3/2017 đến hết ngày 17/3/2017.

Trong 3 ngày 14, 15, 16/3/2017 đoàn đã ghé thăm và làm việc với trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tri Tôn, trường Tiểu học “B” Lương An Trà (huyện Tri Tôn); trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa (Thành phố Châu Đốc); Phòng GD&ĐT Tân Châu và trường Mẫu giáo Phú Lộc (Thị xã Tân Châu). Tại các đơn vị, đoàn được đón tiếp chu đáo, tình cảm và đã nghe những báo cáo theo đề nghị của đoàn. Qua các báo cáo, đoàn rất đồng cảm với những khó khăn của các đơn vị giáo dục vùng biên giới, những nỗ lực của ngành giáo dục và nhất là các CBQL trong thời gian vừa qua. Những khó khăn của các trường vùng biên giới tập trung chủ yếu là: Cơ sở vật chất chưa được đầu tư kịp thời và đầy đủ (nhất là trường mẫu giáo Phú Lộc); tỉ lệ học sinh bỏ học cao, đội ngũ điều chuyển nhiều, không ổn định (trường PT DTNT THCS Tri Tôn), giáo viên thiếu nhiều kỹ năng để giao tiếp, làm việc mà ít được bồi dưỡng…

Đoàn và Lãnh đạo trường Phổ thông DTNT THCS Tri Tôn (huyện Tri Tôn)

Đoàn và BGH trường tiểu học “B” Lương An Trà (huyện Tri Tôn)

Đoàn, BGH và cốt cán trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa (Tp. Châu Đốc)

Tọa đàm với Lãnh đạo và chuyên viên phòng GD&ĐT Thị xã Tân Châu

Đoàn, lãnh đạo Phòng GD&ĐT, BGH và các giáo viên trường Mẫu giáo Phú Lộc (Thị xã Tân Châu)

Qua tọa đàm, đoàn đã tìm hiểu thêm về việc tổ chức sinh hoạt của các tổ, nhóm chuyên môn; các vấn đề liên quan đến công tác chủ nhiệm và mô hình trường học mới VNEN; việc vận dụng các kỹ năng mềm để hỗ trợ công tác quản lý…. Qua đó cho thấy các trường vùng biên giới khao khát được dự các lớp bồi dưỡng mở tại địa phương về các kỹ năng mềm hỗ trợ công tác quản lý (vì là vùng biên giới nên điều kiện đi lại khó khăn).

Đoàn cũng đã chia sẻ với các đơn vị một số vấn đề về đổi mới trong công tác quản lý trường học, tặng một số tài liệu bồi dưỡng và giới thiệu các chương trình bồi dưỡng mà Trường đang thực hiện. Đồng thời, đoàn cũng gởi đến các đơn vị bức tranh thư pháp chữ “Tâm” với lời nhắn nhủ: “Hãy sống, làm việc và cống hiến bằng cái tâm của mỗi người”. Những món quà trên tuy giá trị vật chất không cao nhưng đã được các đơn vị đón nhận rất trân quý.

Chuyến đi thực tế đã mang lại những thành công như mong đợi, giúp đoàn có thêm những bài học sinh động trong thực tiễn để bổ sung cho các bài giảng mà Khoa đang đảm nhận. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn đều có chung một suy nghĩ: “Cần phải làm điều gì đó để động viên, khích lệ các đồng nghiệp vùng biên giới, giúp họ có thêm nghị lực để tiếp tục giữ vững vị trí công tác vì sự nghiệp chung của ngành giáo dục”.

Tin và hình: ThS. Phan Hoàng Văn

Giảng viên Khoa Tâm lý - Giáo dục