Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập:9873927
Đang truy cập:959

Khoa Tâm lý - Giáo dục tổ chức Hội thảo khoa học

Thực hiện kế hoạch năm học 2016 - 2017, sáng ngày 25/8/2017 tại hội trường A2 của trường Cán bộ quản lý giáo dục Tp. Hồ Chí Minh, khoa Tâm lý - Giáo dục (TLGD) chủ trì tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp bồi dưỡng giáo viên phổ thông về giáo dục kĩ năng sống theo quan điểm sư phạm tích hợp”.

Tham dự hội thảo có TS. Phan Minh Phụng - Phó Hiệu trưởng, toàn thể giảng viên khoa TLGD và hơn 20 đại biểu của các khoa, phòng, trung tâm của  trường Cán bộ quản lý giáo dục Tp. Hồ Chí Minh và các trường Tiểu học, THCS, THPT, Phòng GD&ĐT tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh. Hội thảo đề cử Chủ tọa đoàn gồm:

- TS. Phan Minh Phụng - Phó Hiệu trưởng  trường Cán bộ quản lý giáo dục Tp. Hồ Chí Minh

- ThS. Trần Công Khanh - Phó Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục.

- TS. Nguyễn Hữu Long - Phó Giám đốc Học Viện Thanh thiếu niên Việt Nam, phân viện Miền Nam.

Trong phát biểu đề dẫn, ThS Trần Công Khanh - Phó Trưởng khoa TLGD đã nêu mục đích của Hội thảo lần này là: Nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên của Khoa có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật và kinh nghiệm thực tiễn về hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở trường phổ thông với các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục, … Bên cạnh đó, Hội thảo còn là cơ hội gắn kết và phát triển mối quan hệ giữa Khoa Tâm lý - Giáo dục nói riêng và Trường Cán bộ quản lý giáo dục thành phố Hồ Chí Minh nói chung với các địa phương để nắm bắt những khó khăn, những nhu cầu thực tế ở các trường phổ thông, trên cơ sở đó hướng đến việc xác định các nội dung cần thiết cho chương trình bồi dưỡng mới mang tính thiết thực, khả thi và hiệu quả đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Với mục tiêu như vậy, Ban tổ chức Hội thảo mong muốn tạo ra diễn đàn nhằm trao đổi về thực trạng hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh theo quan điểm sư phạm tích hợp ở các trường phổ thông hiện nay. Qua việc phân tích, đánh giá thực trạng giáo dục kỹ năng sống, Hội thảo sẽ đề xuất một số giải pháp tích cực nhằm góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh và đặc biệt là xác định được những nội dung bồi dưỡng về giáo dục kỹ năng sống cho đội ngũ giáo viên phổ thông theo quan điểm sư phạm tích hợp.

Hội thảo đã được nghe 5 báo cáo tham luận về: Mô hình dạy học tích hợp trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phổ thông; Thực trạng và biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học A An Hội, Chợ Mới, An Giang;,Giáo dục kỹ năng sống ở trường THCS Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh; Thực trạng giáo dục kỹ năng sống theo quan điểm sư phạm tích hợp tại trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tỉnh Tiền Giang; Tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Trung học cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh”.

Phần thảo luận diễn ra khá sôi nổi với nhiều chia sẻ nêu lên những việc đã làm được cũng như những khó khăn còn tồn tại hiện nay trong công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phổ thông. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng băn khoăn với thực trạng hiện nay là có quá nhiều tổ chức thâm nhập vào nhà trường để trực tiếp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, tốn kém kinh phí nhiều mà hiệu quả mang lại chưa cao.

Tổng kết Hội thảo, TS. Phan Minh Phụng đánh giá rất cao về sự thành công của hội thảo, đồng thời nhấn mạnh vai trò cần thiết và quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phổ thông trong giai đoạn hiện nay, khi mà giáo dục kỹ năng sống cho học sinh còn hạn chế bên cạnh những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến học sinh ngày càng nhiều, đang dần trở thành vấn nạn của nhà trường, của xã hội và cộng đồng. Song song đó cũng yêu cầu khoa TLGD nghiên cứu và đề xuất xây dựng một chương trình bồi dưỡng để giúp các trường phổ thông làm tốt công tác giáo dục kỹ năng sống đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

ThS. Trần Công Khanh - Phó Trưởng khoa TLGD phát biểu đề dẫn Hội thảo

 

ThS. Phan Hoàng Văn - Khoa TLGD

 

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn