Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập:10161876
Đang truy cập:1089

Trường Cán bộ quản lý giáo dục thành phố Hồ Chí Minh viếng nghĩa trang liệt sĩ ngành Giáo dục

Trong không khí cả nước rộn ràng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017), sáng ngày 19 tháng 11 năm 2017, đoàn công tác của Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh do PGS.TS Hà Thanh Việt - Hiệu trưởng và ThS Lê Thị Thanh Tâm - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đã đến đặt lẵng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ ngành Giáo dục trên Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Đài tưởng niệm liệt sỹ ngành Giáo dục

tại Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

Tại đây, đoàn đã thắp hương tưởng niệm, tri ân các nhà giáo đã anh dũng hy sinh trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng thời thắp hương tưởng niệm phần mộ các anh hùng, liệt sĩ ngành Giáo dục đang an nghỉ tại nghĩa trang.

Đoàn công tác Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

dành một phút mặc niệm trước Đài tưởng niệm liệt sĩ ngành Giáo dục

Bắt đầu được xây dựng từ năm 1994 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tôn tạo nâng cấp vào các năm 2004, 2008-2009, khu tưởng niệm liệt sĩ ngành Giáo dục có diện tích 310m2 gồm tượng đài và bia ghi danh 621 nhà giáo liệt sĩ, trong đó có 111 nhà giáo đi B và 510 nhà giáo địa phương. Khu tưởng niệm bao gồm ngôi nhà bia ba tầng mang phong cách kiến trúc phương Đông có mái ngói đỏ và tấm bia hình trang sách mở rộng với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các chiến sĩ giáo dục đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam”, tựa vào trang sách là một ngòi bút chỉ thẳng lên trời xanh biểu tượng cho tinh thần của thầy cô giáo thời chống Mỹ cứu nước. Các câu đối và bài văn bia trong khu tưởng niệm do Anh hùng Lao động - Giáo sư Vũ Khiêu viết. Nội dung bài văn bia gồm 5 phần: Tiếng gọi non sông, Lương tâm nhà giáo, Trách nhiệm công dân, Vì nước hy sinh, Ngàn thu sống mãi và các câu đối làm cho người đến viếng xúc động trước sự hy sinh cao cả của các chiến sỹ - nhà giáo cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước:

Hai vai kiếm bút, giáo viên cùng bộ đội xông pha!

Một dạ sắt son, trường học với dân thôn gắn bó!

“Hiến thân cho nước: sống đã vinh mà thác cũng vinh

Hết dạ vì dân: mệnh chẳng thọ mà danh lại thọ

Đạo làm thầy mãi mãi nêu cao

Gương trí thức đời đời sáng tỏ!”,

“Xưa Trường Sơn kiếm bút hai vai, đạn nổ bom rơi cùng vững chí

Nay nghĩa địa tuyết sương một nấm, kẻ còn người mất luống thương tâm”;

“Tổ quốc thuở lâm nguy giáo giới xót thương người ngã xuống

Nhân dân thời đổi mới, học đường chờ đợi bước đi lên”.

Bia tưởng niệm liệt sĩ ngành Giáo dục trong nhà bia

Khu tưởng niệm liệt sĩ ngành Giáo dục trên Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh là một trong 5 di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn và phân công cho các đơn vị thuộc Bộ hỗ trợ việc tu bổ, chăm sóc. Từ nhiều năm qua, Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự là một trong những đơn vị được Bộ tin tưởng giao thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng này. Hàng năm, vào các ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là ngày Thương binh liệt sĩ (27-7) và ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), nhà trường lại tổ chức đoàn công tác đến đặt lẵng hoa và dâng hương tại Khu tưởng niệm. 

Nơi an nghỉ của các liệt sĩ ngành Giáo dục

trên Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên, Tây Ninh

Mỗi lần tham gia tôn tạo, chăm sóc, thăm viếng khu tưởng niệm liệt sĩ ngành Giáo dục là một dịp để mỗi cán bộ, giảng viên của Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn trước lớp lớp các chiến sĩ - nhà giáo đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây cũng là dịp để mỗi cán bộ, giảng viên của nhà trường hiểu thêm về một địa chỉ đỏ của ngành giáo dục nước nhà, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành cho các thế hệ mai sau.

 

Tin và ảnh: TS. Vũ Đình Bảy, Trưởng khoa Khoa Tâm lý – Giáo dục

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn