Hoạt động nghiên cứu thực tế của Khoa Quản lý giáo dục tại Hà Nội

Từ ngày 06/01/2017 đến 09/01/2017, Khoa Quản lý giáo dục, Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã có chuyến đi nghiên cứu thực tế tại Hà Nội. Đoàn công tác gồm có ThS. Phan Minh Phụng (Phó Hiệu trưởng - Trưởng đoàn), TS. Vũ Lan Hương (Trưởng khoa - Phó Trưởng đoàn), ThS. Phan Tấn Chí (Phó Trưởng khoa) và toàn thể giảng viên của Khoa Quản lý giáo dục.

Sáng ngày 06/01, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Khoa Quản lý giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại đây, Đoàn đã được sự đón tiếp trân trọng, nồng nhiệt và được nghe báo cáo của Khoa Quản lý giáo dục, Trường ĐHSP Hà Nội về hoạt động phát triển chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và những kinh nghiệm trong công tác quản lý nhân sự, xây dựng văn hóa tổ chức của Khoa. Buổi làm việc để lại nhiều tình cảm hân hoan, xúc động vì sự thân thương, quen thuộc và sự cảm phục về năng lực, trình độ, sự chuyên nghiệp của đội ngũ nơi này.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm Hà Nội. Đây là ngôi trường có bề dầy lịch sử và truyền thống. Trường được Pháp xây dựng từ năm 1919. Trường là nơi đã đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng của nước ta như nhà văn Thạch Lam, nhà văn Vũ Bằng, đồng chí Trường Chinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp v.v. Là một trong những trường THPT hàng đầu ở Hà Nội, được trực tiếp tham gia nhiều hoạt động triển khai thí điểm đổi sách, phân ban nên đội ngũ lãnh đạo và giáo viên của trường có nhiều kinh nghiệm chia sẻ. Thầy Phạm Đức Doanh, Hiệu trưởng nhà trường, đã trao đổi thẳng thắn về những thách thức đối với các trường THPT hiện nay trong việc phát triển chương trình, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới thi cử, giáo dục đạo đức học sinh, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chuyên môn. Qua trao đổi giao lưu, Đoàn cũng được chia sẻ thêm về những kinh nghiệm trong công tác quản lý đội ngũ, tạo động lực để phát triển đội ngũ. Cuối buổi làm việc, Đoàn đã đi tham quan cơ sở vật chất, các hoạt động học tập và chụp hình lưu niệm với trường.

Sáng ngày 09/01/2017, Đoàn đến nghiên cứu thực tế tại Trường Mẫu giáo Mầm non B. Đây là ngôi trường xuất sắc của Thủ Đô với nhiều thành tích nổi bật: 04 lần được Chủ tịch nước khen thưởng, đạt Huân chương Lao động hạng Ba năm 1991, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1997, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2003, Huân chương Độc lập năm 2011. Các tiết mục văn nghệ của cô và cháu trong buổi đón tiếp, cùng với những chia sẻ về các giải pháp năng động của lãnh đạo nhà trường trong công tác tự chủ tài chính, xã hội hóa giáo dục, tạo động lực phát triển đội ngũ đã gây được ấn tượng yêu mến đối với cả đoàn.

Buổi chiều Đoàn đã giao lưu với Học viện Quản lý giáo dục. Sau phần giới thiệu đôi nét về hoạt động của hai bên, nhiều ý kiến sôi nổi nói lên mong muốn của hai khoa trong việc kết nối hợp tác trong các hoạt động đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học.

Những chuyến đi nghiên cứu thực tế hàng năm như thế đã bồi bổ thêm tình cảm, nhận thức và tích lũy kinh nghiệm thực tế cho đội ngũ giảng viên Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh; qua đó giúp phát triển đội ngũ, nâng cao chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Tin: TS. Trần Thanh Nguyện

Hình ảnh: ThS. Tạ Thị Hoàng Oanh