Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập: 1 tỷ + 10524268
Đang truy cập:5827

Nhiều giải pháp góp phần nâng cao đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay

Chủ tọa hội thảo phát biểu Chủ tọa hội thảo phát biểu

GD&TĐ -Ngày 8/6, Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HC đã tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay”.

Hội thảo có hơn 170 đại biểu là những chuyên gia GD, nhà quản lý GD, nhà giáo và một số sinh viên, học sinh. Tại đây, có 150 báo cáo tham luận của hơn 200 tác giả là nhà giáo đã, đang nghiên cứu, công tác và giảng dạy ở 26 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các tham luận đã đi sâu nghiên cứu các vấn đề đạo đức nhà giáo đang được dư luận hết sức quan tâm:

Vai trò của đạo đức nhà giáo, những yêu cầu về phẩm chất đạo đức của nhà giáo, (vận dụng tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào xây dựng, nâng cao đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay);

Thực trạng đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay và những nguyên nhân;

Vai trò của các cấp quản lý giáo dục, các bên liên quan trong việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo, đạo đức nhà giáo từ góc nhìn và mong đợi của phụ huynh, học sinh và cộng đồng xã hội;

Đạo đức nhà giáo trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các kết quả nghiên cứu về đạo đức nhà giáo, các mô hình, kinh nghiệm về quản lý, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao đạo đức cho đội ngũ nhà giáo trên thế giới và hướng vận dụng vào Việt Nam;

Các biện pháp cần thiết để nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo trong bối cảnh hiện nay…

 Các đại biểu tham dự hội thảo

Kết luận hội thảo, PGS TS Hà Thanh Việt, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.HCM nhấn mạnh: Để nâng cao đạo đức cho đội ngũ nhà giáo trước những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới GD&ĐT hiện nay, đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, với sự tham gia của nhiều lực lượng khác nhau. Nhưng trước hết, bản thân mỗi nhà giáo phải luôn luôn tự ý thức được vị trí, vai trò, sứ mệnh cao cả của mình trước học sinh, đồng nghiệp và xã hội.

Chúng ta tự hào tin tưởng, vẫn còn đó hàng triệu những nhà giáo đã- đang lặng lẽ hy sinh thầm lặng để cống hiến cho sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Cả nước ta, biết bao thầy giáo, cô giáo đã và đang nhận về mình những thiệt thòi, đánh đổi tuổi thanh xuân, để mang tri thức và tình yêu thương đến thắp sáng tương lai cho lớp lớp các thế hệ học trò.

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, ở bất kỳ xã hội nào người thầy cũng luôn dành được sự tôn trọng, vì người thầy là hình mẫu về đạo đức, về trí tuệ, về nhân cách, gắn liền với sứ mạng cao cả được xã hội gửi gắm trọn niềm tin yêu.

Phẩm chất đạo đức của nhà giáo không chỉ góp phần quyết định chất lượng dạy học, mà còn ảnh hưởng, tác động lâu dài đến sự phát triển toàn diện của các thế hệ học sinh, của tương lai đất nước.

Đinh Lê Yên

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nhieu-giai-phap-gop-phan-nang-cao-dao-duc-nha-giao-trong-boi-canh-hien-nay-4009549-v.html

 

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn