Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập: 1 tỷ + 10523857
Đang truy cập:5632

Thăm viếng nghĩa trang Liệt sĩ ngành Giáo dục Huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

Nhân ngày 27 tháng 7, Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. Hồ Chí Minh cử đoàn công tác do bà Trần Thị Hải Yến, phó hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã tổ chức thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ ngành Giáo dục tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Khu tưởng niệm liệt sĩ ngành giáo dục nằm trên Đồi 82 được xây dựng năm 1994. Đến năm 2004, Bộ GD-ĐT đã tổ chức tôn tạo khu tưởng niệm khang trang hơn từ sự đóng góp của đội ngũ thầy cô giáo và học sinh, sinh viên trong cả nước. Công trình có diện tích 310m2 gồm tượng đài và nhà bia được khắc tên 621 liệt sĩ, trong đó có 111 nhà giáo đi B và 510 nhà giáo địa phương.

Khu tưởng niệm được thiết kế đặc biệt, ngôi nhà bia ba tầng mang nét cổ kính của phương Đông với mái ngói đỏ và tấm bia hình trang sách mở rộng với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các chiến sĩ giáo dục đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam”, tựa vào trang sách là một ngòi bút chỉ thẳng lên trời xanh biểu tượng cho tinh thần của các thầy cô giáo thời chống Mỹ cứu nước.

Thật xúc động khi đến viếng thăm khu tưởng niệm là ngôi nhà bia và đọc các câu đối do Anh hùng Lao động - Giáo sư Vũ Khiêu viết. Bài văn bia gồm năm phần: Tiếng gọi non sông, Lương tâm nhà giáo, Trách nhiệm công dân, Vì nước hy sinh, Ngàn thu sống mãi và các câu đối làm cho người đọc xúc động, cảm nhận được sự hy sinh của các nhà giáo cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. “Hai vai kiếm bút, giáo viên cùng bộ đội xông pha! Một dạ sắt son, trường học với dân thôn gắn bó!”; “Hiến thân cho nước: sống đã vinh mà thác cũng vinh. Hết dạ vì dân: mệnh chẳng thọ mà danh lại thọ. Đạo làm thầy mãi mãi nêu cao. Gương trí thức đời đời sáng tỏ!”. Và tấm lòng của những nhà giáo hiện nay dành cho đồng nghiệp của mình đã “đi xa” thật xúc động: “Xưa Trường Sơn kiếm bút hai vai, đạn nổ bom rơi cùng vững chí. Nay nghĩa địa tuyết sương một nấm, kẻ còn người mất luống thương tâm”; “Tổ quốc thuở lâm nguy giáo giới xót thương người ngã xuống. Nhân dân thời đổi mới, học đường chờ đợi bước đi lên”.

Góp phần trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, ngành giáo dục đã có biết bao chiến sĩ  - nhà giáo đã ngã xuống. Vì vậy, việc xây dựng, tôn tạo, chăm sóc khu tưởng niệm liệt sĩ giáo dục trước hết vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm của thế hệ hôm nay đồng thời hoạt động trên cũng chính là việc giữ gìn để phát huy giá trị truyền thống cho nhiều thế hệ tiếp theo. Khu tưởng niệm liệt sĩ giáo dục tại Tân Biên - Tây Ninh không chỉ là địa chỉ đỏ của tỉnh Tây Ninh mà phải  luôn là địa chỉ đỏ trong lòng của hàng chục triệu giáo viên, sinh viên, học sinh cả nước.

 

Tin và hình ảnh: Công đoàn Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. Hồ Chí Minh

 

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn