Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập:94758716
Đang truy cập:700

Hoạt động tư vấn du học nở rộ: “Đem con bỏ chợ ” ở xứ người

VH-  Những năm gần đây, số lượng học sinh Việt Nam du học ngày càng tăng vọt. Đi cùng với nhu cầu này, các công ty tư vấn du học cũng trở nên sôi động. Tuy nhiên, do chạy theo lợi nhuận, nhiều đơn vị tư vấn du học chỉ làm mỗi việc là làm sao tuyển cho được nhiều học sinh và “xuất khẩu” thật nhiều em ra nước ngoài mà không quan tâm đến việc chọn trường phù hợp cho học sinh.

Thực trạng này được các chuyên gia nêu ra tại hội thảo “Tư vấn du học trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam” do Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM tổ chức mới đây.

 Học sinh tìm hiểu về du học

Hoạt động tư vấn du học: “Miếng mồi ngon”

Theo TS Phan Minh Phụng, Phó hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM, qua tìm hiểu cho thấy, khi xã hội có nhu cầu cao về du học, hoạt động tư vấn du học “nở rộ” và đi cùng với đó là các biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhiều tổ chức tư vấn du học được thành lập nhưng không đăng ký giấy phép, bên cạnh đó các tổ chức đã được cấp phép thì biểu hiện sai phạm như quảng cáo không đúng ngành nghề, tư vấn không trung thực, sai lệch với các ngành đào tạo của trường ở nước ngoài. Một số tổ chức làm giả hồ sơ hành chính, làm giấy tờ giả cho học sinh không đủ điều kiện đi du học. “Vì không chứng minh được tài chính, nhiều người đã đồng ý lời đề nghị chứng minh tài sản giả của công ty, và số tiền phải trả cho dịch vụ này khá cao (khoảng 1.500 USD). Thế nhưng, các trường hợp này không thể đi du học với hồ sơ chứng minh giả đó và số tiền trên cũng không lấy lại được”, TS Phụng cho biết.

Thống kê của UNESCO, đến nay đã có hơn 63.700 du học sinh Việt Nam theo đuổi các chương trình ĐH và SĐH ở nước ngoài, chưa tính số học sinh du học cấp THPT. Du học sinh có nguồn học bổng chỉ chiếm 10%, còn lại 90% là du học tự túc. Ước tính chi phí trung bình để hoàn tất chương trình du học ở nước ngoài vào khoảng trên 71.000 USD cho chương trình ĐH và trên 86.000 USD cho chương trình SĐH. Thị trường tư vấn du học phát triển nhanh ở các TP lớn. Theo thống kê TP.HCM hiện có khoảng 1.000 cơ sở hoạt động tư vấn du học, Hà Nội có khoảng 300 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tại TP.HCM, chỉ có khoảng 100 cơ sở được cấp phép hoạt động.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, có nhiều đơn vị tư vấn du học nói với phụ huynh và học sinh là đi du học sẽ đổi đời, vì thế mà các gia đình “ôm mộng”, họ dồn hết kinh phí để con đi du học nhưng khi qua đó thì không lo học mà lại kiếm tiền, trong khi thực tế không được như mong muốn.

Theo các chuyên gia, công tác quản lý tư vấn du học hiện nay còn nhiều bất cập, hệ thống văn bản quản lý chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của loại hình dịch vụ này. Mặt khác, một số văn bản đôi lúc lại chồng chéo và khó thực hiện, gây lúng túng cho các cơ quan quản lý và tổ chức tư vấn du học. Tại một số địa phương, nhiều cơ sở tự do hành nghề khi chưa đủ điều kiện cấp phép; quảng cáo tuyển sinh, cung cấp thông tin không chính xác; một số cơ sở có dấu hiệu lừa đảo, thiếu trách nhiệm trong tổ chức cho công dân ra nước ngoài học tập. Một số cơ sở tư vấn còn thiếu lương tâm, “đem con bỏ chợ” giữa xứ lạ quê người, khiến gia đình và phụ huynh phải chịu cảnh “tiền mất, tật mang”. Các chuyên gia lưu ý, người chuẩn bị du học nên tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến kiểm định để lựa chọn cơ sở giáo dục và đào tạo phù hợp, tránh rủi ro về các cơ sở đào tạo “ma”, bất hợp pháp hoặc kém chất lượng.

Bơ vơ vì khác biệt về văn hóa

Các chuyên gia nhìn nhận, du học tại nước ngoài là một hoạt động đa chiều, nó không chỉ dừng lại ở việc rèn luyện và tích lũy kiến thức từ trường học, mà đằng sau đó là cả một sự giao thoa về văn hóa. Đối với một sinh viên lần đầu tiên đặt chân đến môi trường nước ngoài học tập, thì sự bỡ ngỡ về văn hóa của nước sở tại là điều không tránh khỏi, nếu sinh viên không thích ứng được là rào cản lớn nhất cho mục tiêu học tập ở nước ngoài, thậm chí phải bỏ cuộc trở về nước mà nguyên nhân chính là ở sự bất đồng về văn hóa.

TS Đinh Văn Vĩnh, cố vấn giáo dục và du học quốc tế, có thời gian công tác lâu năm tại Úc cho biết: “Tôi chứng kiến có nhiều học sinh bị tư vấn du học sai, trong khi bản thân cũng chưa trang bị cho mình kỹ năng tốt nơi xứ lạ nên khi qua đó các em bơ vơ, không biết bám víu vào đâu, lúc này các đơn vị tư vấn cũng không hỗ trợ”. TS Vĩnh cho hay, có nhiều du học sinh do không hiểu các quy định pháp luật và khác biệt về văn hóa của nước sở tại, qua đó mải mê đi làm bỏ cả việc học, trong khi làm việc quá thời gian quy định nên bị trục xuất về nước. Bằng kinh nghiệm 5 năm du học tại Trường ĐH Trung Sơn, Trung Quốc, ThS Đặng Hoàng Vũ, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chia sẻ, bên cạnh khác nhau về hệ thống pháp luật, thì sự khác biệt về văn hóa rất cần được lưu tâm trong quá trình du học nước ngoài. ThS Vũ cho biết: “Đại đa số sinh viên ngoại quốc khi du học tại một quốc gia nào đó đều được bố trí chỗ ở chung với các sinh viên ngoại quốc khác, với nhiều cung cách lễ nghi và sinh hoạt khác nhau. Tuy chỉ là lĩnh vực tinh thần nhưng nếu để xảy ra xung đột hay va chạm về văn hóa sẽ dẫn đến những mâu thuẫn cá nhân như chửi nhau, đánh nhau”.

ThS Lý Thị Xuân Hồng, Sở GD&ĐT Đồng Tháp chia sẻ thêm, có một thực tế hiện nay là nhiều du học sinh trở về từ nước ngoài có khả năng thất nghiệp cao vì những kiến thức mà họ được đào tạo không gắn kết với thị trường Việt Nam, môi trường sống và làm việc không phù hợp với những gì các sinh viên học tập ở nước ngoài, hoặc khi vừa học xong bản thân người học cũng chưa có những kinh nghiệm thực tiễn. 

 THÙY TRANG

Nguồn: http://www.baovanhoa.vn/X%C3%A3-h%E1%BB%99i/Gi%C3%A1o-d%E1%BB%A5c/ho%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%99ng-t%C6%B0-v%E1%BA%A5n-du-h%E1%BB%8Dc-n%E1%BB%9F-r%E1%BB%99-%C4%91em-con-b%E1%BB%8F-ch%E1%BB%A3-%E1%BB%9F-x%E1%BB%A9-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-3

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn