Trường Cán bộ quản lý giáo dục đã hoàn thành việc tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Hướng nghiệp, khởi nghiệp trong thời đại số - giải pháp cho giáo dục Việt Nam”

Vào ngày 30/11/2023.Trường Cán bộ quản lý giáo dục đã vô cùng vinh dự khi được đón nhiều lãnh đạo Bộ, Sở -Phòng giáo dục- đào tạo, trường đại học, doanh nghiệp, các nhà khoa học, nhà giáo, nhà nghiên cứu của Việt Nam và các nước Anh, Newzeland, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào đến tham gia hội thảo.

Đúng 8.30, đại diện nhà trường, hiệu trưởng-tiến sĩ Vũ Quảng đã tuyên bố khai mạc, trình bày báo cáo đề dẫn hội thảo và đặc biệt đã nói lời cảm ơn chân thành lời chúc tốt đẹp đến các thành viên có mặt tại hội thảo.

Đến tham dự hội thảo các đại biểu cũng đã có những sự chuẩn bị chu đáo về bài báo, bài phát biểu về chủ đề hướng nghiệp, khởi nghiệp trong thời đại số, giải pháp cho giáo dục Việt Nam. Những kinh nghiệm, những kiến thức chuyên sâu, những trăn trở, thắc mắc của các đại biểu được chia sẻ tại đây đã giúp chúng ta có một cái nhìn sâu sắc, sự đồng cảm với những nhà nghiên cứu, những người đang quản lý, đang thực hiện vấn đề hướng nghiệp, khởi nghiệp, đồng thời chúng ta cũng biết được những định hướng, những cách thức hướng nghiệp, khởi nghiệp trên thế giới trong quá khứ, hiện tại với diểm nhấn là kỷ nguyên số và dự đoán trong tương lai khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hoàn tất và khi cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 diễn ra. Sáu bài tham luận đã được sáu đại biểu trình bày rất ngắn gọn và thuyết phục tại hội thảo là:

-Xây dựng mô hình trường đại học cạnh tranh hướng tới cơ hội nghề nghiệp cho người học (TS Agustinus Hermino- Đại học quốc gia Lào)

-Tư vấn hướng nghiệp với sự phát triển năng lực học sinh trung học phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay (TS Bùi Việt Phú-Đại học Đà Nẵng)

-Mô hình quản lý hệ thống khởi nghiệp edu-projec trong việc thiết lập quá trình tự học nhằm nâng cao sự tự tin, lòng tự trọng của sinh viên (TS Rochmawati-Đại học quốc gia Malang- Indonesia)

-Khởi nghiệp bền vững dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (TS Nguyễn Minh Huyền Trang-Đại học quốc gia TP Hồ Chi Minh)

-Phân tích bản đồ thư mục dựa trên tài liệu Big Data cho các năng lực thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và 5.0: Ý nghĩa cho định hướng nghề nghiệp (TS Chai Ching Tan- Đại học Nakhon Sawan Rajabhat-Thailand)

-Giáo dục hướng nghiệp –Một trong những con đường phát triển bền vững cho học sinh (TS Trần Thanh Nguyện- Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP Hồ Chí Minh)

Hội thảo diễn ra trong không khí đầm ấm, cởi mở, chân tình với tinh thần học thuật nghiêm túc. Các bài phát biểu được đan xen theo hình thức đại biểu Vietnam- đại biểu nước ngoài; nội dung cụ thể- nội dung bao quát, tổng hợp; thuyết trình – thảo luận; gợi mở- chia sẻ- bàn luận-thống nhất vấn đề; trực tuyến-trực tiếp.

Kết thúc hội thảo, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động vô cùng vui mừng khi một số đại biểu đại diện cho nhóm, cho các đơn vị tham gia phát biểu rằng: họ thấy hạnh phúc, hữu ích, học hỏi được nhiều kinh nghiệm về cách thức trình bày của các diễn giả, về cách thức tổ chức, về nội dung hướng nghiệp, khởi nghiệp trong kỷ nguyên số. Đại biểu Nguyễn Thị Toàn Thắng -giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã nhấn mạnh rằng: Đây thực sự là một hội thảo khoa học quốc tế ấn tượng, thể hiện rõ tinh thần học thuật mà bà được tham dự. Sự đánh giá cao của các đại biểu là động lực, động viên tinh thần để cán bộ, viên chức, người lao động của nhà trường nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, khắc phục những hạn chế để các hội thảo sau sẽ tốt hơn, thành công hơn.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Bài: Trần THị Hảo

Ảnh: Phòng TC-HC-QT