Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập: 1 tỷ + 10524031
Đang truy cập:5711

Sơ kết công tác triển khai chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ Cộng tác viên thanh tra giáo dục theo Thông tư số 24/2016/TT-BGDĐT ngày 14/11/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chiều ngày 25/02/2019, Đoàn công tác Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và Học viện Quản lý giáo dục đã đến thăm và làm việc Trường Cán bộ quản lý giáo dục Tp. Hồ Chí Minh về công tác triển khai chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ Cộng tác viên thanh tra giáo dục.

Đến thăm và làm việc với Trường có ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và đoàn công tác của Thanh tra Bộ; GS.TS Phạm Quang Trung – Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục và đoàn công tác của Học viện. Về phía Trường Cán bộ quản lý giáo dục Tp. Hồ Chí Minh có PGS. TS Hà Thanh Việt – Hiệu trưởng nhà trường; TS. Phan Minh Phụng – Phó Hiệu trưởng nhà trường và lãnh đạo đại diện một số phòng, ban.

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. HCM  và Học viện Quản lý giáo dục tiến hành bồi dưỡng cho đội ngũ cộng tác viên làm công tác thanh tra giáo dục trên cả nước. Trong thời gian triển khai, cả hai đơn vị đã có những đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý ngành giáo dục nói chung, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên thanh tra nói riêng và đã đạt những kết quả tốt đẹp và đáp ứng những yêu cầu quy định tại Thông tư số 24/2016/TT-BGDĐT ngày 14/11/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra giáo dục. Công tác tổ chức các khóa bồi dưỡng được hai cơ sở thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ và những yêu cầu về đảm bảo chất lượng, phù hợp với đối tượng thao gia bồi dưỡng.

Đánh giá công tác triển khai việc bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra giáo dục, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định 2 đơn vị đã triển khai rất hiệu quả Chương trình này và bám sát theo Thông tư số 24/2016/TT-BGDĐT ngày 14/11/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông GS.TS Phạm Quang Trung – Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục báo cáo khái quát về tình hình mở các lớp nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra giáo dục tại Học viện và cho rằng nội dung về thanh tra là công tác rất quan trọng trong bất cứ một đơn vị, tổ chức nào. Đây là chương trình có sức ảnh hưởng và có tính ứng dụng cao. Do đó, khi triển khai, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương rất quan tâm đến chương trình này. Tuy nhiên, Học viện cũng có một số băn khoăn về đội ngũ kế cận tham gia bồi dưỡng công tác này trong thời gian tới cần phải được chuẩn bị; một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác này. 

Về phía Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. HCM, PGS. TS Hà Thanh Việt cũng báo cáo về việc triển khai các lớp chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra tại Trường. Tính từ khi Thông tư số 24/2016/TT-BGDĐT ngày 14/11/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực, nhà trường đã mở được 35 lớp, chủ yếu là các địa phương phía Nam. Nhà trường bố trí đội ngũ tham gia giảng dạy tâm huyết, am hiểu về luật và các văn bản dưới luật, có kinh nghiệm thực tiễn. Tuy nhiên, nhà trường có một số đề xuất với Bộ về việc cần thiết phải bổ sung, điều chỉnh chương trình hiện nay, đặc biệt khi chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới sắp đưa vào áp dụng đại trà; công tác tuyên truyền chương trình này đến các Sở cần mạnh mẽ hơn nữa, trong đó, phải có sự chỉ đạo từ Bộ thì hoạt động bồi dưỡng công tác này mới phát huy hết các hiệu quả. PGS. TS Hà Thanh Việt cũng đề xuất việc tổ chức Hội nghị chuyên đề với thành phần tham dự là lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo; người phụ trách trực tiếp công tác thanh tra – pháp chế để các địa phương và đơn vị triển khai chương trình được cùng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện công tác này.

 

 

 

Thành viên tham gia đoàn công tác của Bộ và 2 cơ sở thực hiện chức năng bồi dưỡng chương trình nghiệp vụ cộng tác viên thanh tra giáo dục cũng có những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai Chương trình. Theo đó, đoàn công tác cũng đề xuất việc cần thiết mở rộng đối tượng là cán bộ  phụ trách công tác thanh tra ở các trường đại học, cao đẳng được tham gia bồi dưỡng chương trình; cập nhật, bổ sung tài liệu về quyền và trách nhiệm của các chủ thể tham gia thanh tra; mở rộng chương trình theo hướng bồi dưỡng chuyên đề sâu;..

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ cho rằng cần phải thống nhất nhận thức đổi mới công tác quản lý phải gắn với đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ sẽ có những đề xuất với lãnh đạo Bộ để tiếp tục nâng cao và phát triển Chương trình; đồng thời, làm tốt công tác truyền thông để các địa phương, các trường đại học, cao đẳng xác định đúng tầm quan trọng của công tác thanh tra – pháp chế trong ngành giáo dục. Trước mắt, tại Hội thảo Câu lạc bộ Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo phía Nam tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 3/2019 do Trường Cán bộ quản lý giáo dục quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì nên bổ sung thêm một số nội dung về thanh tra – pháp chế của Chương trình để các địa phương cùng nhìn nhận về vai trò quan trọng của công tác này./.

Tin và hình: Nguyễn Thị Kim Oanh – Phòng TCHC

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn