Khoa Chính trị - Hành chính và Tâm lý giáo dục nghiên cứu thực tế giáo dục tại tỉnh Khánh Hòa

Thực hiện Quyết định số 178/QĐ-CBQLGDHCM ngày 05 tháng 4 năm 2023 của Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh về việc cử Đoàn Nghiên cứu thực tế Khoa Chính trị - Hành chính và Tâm lý giáo dục năm 2023 tại tỉnh Khánh Hòa từ ngày 10/4/2023 đến ngày 13/4/2023. Chuyến đi nghiên cứu thực tế triển khai cụ thể như sau:

Sáng ngày 10/4/2023, Đoàn Nghiên cứu đến thăm trường Trung học cơ sở Lương Đình Của tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, Đoàn Nghiên cứu được nghe Ông Huỳnh Trung - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu khái quát về tình hình nhà trường như: sơ lược về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, cơ sở vật chất - kỹ thuật và một số thành tích nổi bật của nhà trường trong thời gian qua. Nhất là việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, nhà trường còn gặp một số khó khăn như công tác tập huấn, bồi dưỡng, phân công giáo viên giảng dạy các môn tích hợp, tài liệu giáo dục địa phương, quản lý hồ sơ, kiểm tra - đánh giá kết quả học tập của học sinh…Qua đó, nhà trường đề xuất một số ý kiến cụ thể với các cơ quan quản lý giáo dục để công tác triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới đạt thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.

Sáng ngày 12/4/2023, tại Trường Đại học Nha Trang, Đoàn Nghiên cứu được nghe Tiến sĩ Trần Doãn Hùng - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã thông tin về tình hình hoạt động của cơ sở giáo dục đại học hiện nay: Công tác đào tạo của nhà trường về quy mô, ngành nghề, hình thức, chất lượng đào tạo, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau đào tạo; Công tác quản trị đại học, cơ chế tự chủ; Hoạt động nghiên cứu, hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ; Công tác kiểm tra nội bộ cơ sở giáo dục; Cơ hội, thách thức và đề xuất kiến nghị về cơ chế, chính sách, giải pháp quản lý đối với giáo dục đại học… Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giảng viên và viên chức, trường Đại học Nha Trang mong muốn gắn kết với Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh bồi dưỡng các mô hình giải pháp quản trị đại học, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, chuẩn nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, viên chức nhà trường…

Chiều ngày 12/4/2023, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa, Ông Lê Đình Thuần, Phó Giám đốc Sở đã chia sẻ một số thông tin với Đoàn nghiên cứu, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới, ngành Giáo dục Khánh Hòa luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa; sự chỉ đạo hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và dư luận xã hội. Trong đó, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục luôn ý thức trách nhiệm và nỗ lực phấn đấu tự học, tự rèn luyện bằng nhiều hình thức và nguồn lực khác nhau. Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa Khánh Hòa mong muốn tiếp tục gắn kết với Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh trong các chương trình bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới.

Thay mặt Đoàn Nghiên cứu, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó trưởng khoa – Phụ trách Khoa CT-HC và TLGD đã ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo về nội dung chương trình làm việc của các đơn vị đón tiếp, có những đề xuất cụ thể với các cơ quan quản lý giáo dục và gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý lãnh đạo các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục của tỉnh Khánh Hòa đã tin tưởng và mong muốn tiếp tục gắn kết hợp tác với Trường Cán bộ quản lý giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Chuyến đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Khánh Hòa đã cung cấp những kiến thức mới, những trải nghiệm thực tiễn sống động cho đội ngũ giảng viên của Khoa. Bên cạnh kế hoạch làm việc được sắp xếp chặt chẽ, Đoàn Nghiên cứu được đến thăm những di tích văn hóa, lịch sử và thưởng thức văn hóa ẩm thực tại Thành phố biển Nha Trang. Chuyến đi Nghiên cứu thực tế của Khoa Chính trị - Hành chính và Tâm lý giáo dục tại tỉnh Khánh Hòa, năm 2023 đã kết thúc thành công và để lại nhiều kỷ niệm tốt đẹp cho các thành viên tham gia Đoàn Nghiên cứu.

- Buổi làm việc tại trường Trung học cơ sở Lương Đình Của, địa chỉ tổ 8 Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

- Buổi làm việc tại Trường Đại học Nha Trang số 02 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ, Thành phố  Nha Trang,  tỉnh Khánh Hòa

Buổi làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa, địa chỉ số 04 Phan Chu Trinh, phường Xương Huân, thành phố  Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Bài và ảnh – ThS. Phạm Công Hiệp, giảng viên Khoa CT-HC và TLGD