Danh Mục
Tin mới
Thư viện số
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
PGS. TS. HÀ THANH VIỆT
Lượt truy cập
Đã truy cập: 3 tỷ + 89623737
Đang truy cập:263

Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh đoạt giải Công trình của năm

Trang thông tin điện tử Ashui vừa công bố các giải thưởng về kiến trúc, quy hoạch, xây dựng của năm 2013. Theo đó, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh đoạt giải Công trình của năm
Ở hạng mục này, hai công trình nổi bật khác có số phiếu cao là Cụm công trình Café & Nhà hàng tiệc cưới Kontum Indochine và Khách sạn J.W.Marriott Hà Nội.
Nằm ở khu quần thể các công trình văn hóa thuộc phường Hồng Hải (TP Hạ Long, cạnh Quảng trường 30 tháng 10), Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh vừa hoàn thành vào tháng 10/2013 do kiến trúc sư Tây Ban Nha thiết kế với 14.000 m2 kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt. Phần phần vỏ được thiết kế khiến tòa nhà như tấm gương khổng lồ phản chiếu di sản Vịnh Hạ Long.+


Công trình được thiết kế với 3 khối nhà: nhà bảo tàng, nhà thư viện, khu vực hội thảo và trưng bày. Các khối gồm 3 tầng và một tầng trệt, được kết nối với nhau bằng hệ thống nhà cầu.
Xem thêm ảnh Công trình của năm 2013
Điểm nhấn của khối Bảo tàng tại tầng một là các ống núi in hình ảnh Vịnh Hạ Long tạo thành không gian trưng bày giới thiệu về điều kiện tự nhiên của Quảng Ninh. Tầng hai là không gian thiết kế độc đáo mô phỏng con thuyền gỗ; tầng 3 là hệ thống hầm lò, mô phỏng qua các thời kỳ phát triển của ngành khai thác than… Việc trưng bày và lưu trữ hiện vật, phản ánh được đầy đủ những nét khác biệt về truyền thống, đời sống, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người Quảng Ninh trong suốt tiến trình 50 năm xây dựng và phát triển.
Khối Thư viện được thiết kế theo phong cách hiện đại với dây chuyền công năng hợp lý, gồm hội trường, các phòng đọc, tra cứu tài liệu, triển lãm sách báo và phòng hội thảo… Tổng mức đầu tư của cụm công trình hơn 900 tỷ đồng.
 

Các giải thưởng quan trọng khác của cuộc bình chọn gồm: Kiến trúc sư của năm dành cho kiến trúc sư Bùi Anh Phú Ninh. Ông là kiến trúc sư trưởng công ty kiến trúc CIC36, đã tham gia và đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi phương án kiến trúc khắp cả nước như giải Ba thiết kế Trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (2013), giải Ba thiết kế khách sạn Vietinbank – Sài Gòn (2013)...
Danh hiệu Kiến trúc sư lý luận phê bình thuộc về PGS.KTS Đặng Thái Hoàng, "Kiến trúc sư cộng đồng” thuộc về KTS Nguyễn Duy Thanh (Văn phòng kiến trúc 1+1>2), và KTS Nguyễn Phước Vinh – người vừa chiến thắng cuộc thi Tài năng Kiến trúc 2013 – giành danh hiệu “Kiến trúc sư Trẻ triển vọng”.
 

Xuân Hoa (st)

 

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn